trang chủ tin tức xe Doanh số bán xe tháng 9.2023 phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam

Doanh số bán xe tháng 9.2023 phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam

Giá bán giảm hàng chục triệu đồng giúp sedan hạng B tìm lại sức hút tại Việt Nam, trong đó Toyota Vios có mức tăng trưởng cao nhất phân khúc về mặt doanh số nhưng vẫn xếp sau Hyundai Accent.

Sau hai tháng liên tiếp sụt giảm, sedan hạng B - phân khúc ô tô từng hút khách nhất tại Việt Nam những năm trước đây vừa tìm lại nhịp tăng trưởng về mặt doanh số. Thứ hạng giữa các mẫu xe thuộc phân khúc này cũng có chút xáo trộn.

Đua giảm giá, sedan hạng B lại hút khách mua

Tương tự nhiều phân khúc khác trên thị trường ô tô Việt Nam, sau khi trải qua tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch), để kích cầu doanh số hầu hết các mẫu sedan hạng B đều được nhà sản xuất áp dụng ưu đãi, giảm giá. Từ những mẫu mã lắp ráp trong nước vốn đã hút khách và nhận ưu đãi từ chính sách giảm lệ phí trước bạ như Hyundai Accent, Toyota Vios, Honda City… cho đến các mẫu xe nhập khẩu như Nissan Almera, Mitsubishi Attrage, Mazda2… đều có mức giảm từ 50 - 70 triệu đồng.

Sedan hạng B dưới 600 triệu: Toyota Vios 'tăng tốc' vẫn xếp sau Hyundai Accent - Ảnh 1.

Trong tháng 9 vừa qua, nhiều mẫu sedan hạng B được giảm giá

Bá Hùng

Trong bối cảnh sức mua trên thị trường ô tô có tín hiệu hồi phục, đợt giảm giá này đã thúc đẩy doanh số bán ô tô sedan hạng B tăng trưởng.

Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như TC Motor - đơn vị lắp ráp phân phối xe Hyundai tại Việt Nam, trong tháng 9.2023 tổng lượng tiêu thụ ô tô sedan hạng B đạt 4.793 xe, tăng 2.425 xe tương đương 50,6% so với tháng 8.2023. Kết quả này chưa tính doanh số bán hàng của mẫu Nissan Almera do nhà phân phối mẫu xe này không công bố.

Như vậy, sau hai tháng kinh doanh khá bết bát, bước sang tháng 9.2023 lượng tiêu thụ ô tô sedan hạng B tại Việt Nam đã vượt mức trên 4.500 xe. Lần gần nhất phân khúc này vượt cột mốc 4.500 xe/tháng đã diễn ra từ tháng 6.2023. Ngoài chương trình ưu đãi, giảm giá, việc một số mẫu mã như Suzuki Ciaz, Mitsubishi Attrage… được đại lý "đại hạ giá" để xả hàng tồn kho cũng góp phần thu hút khách mua xe.

Sedan hạng B dưới 600 triệu: Toyota Vios 'tăng tốc' vẫn xếp sau Hyundai Accent - Ảnh 2.

lượng tiêu thụ sedan hạng B tại Việt Nam vẫn thấp hơn 38% tương đương 2.932 xe so với tháng 9.2022

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hồi phục khá chậm, lượng tiêu thụ sedan hạng B tại Việt Nam vẫn thấp hơn 38% tương đương 2.932 xe so với tháng 9.2022. Điều này ảnh hưởng đến doanh số bán của không ít hãng xe khi sedan hạng B những năm gần đây được xem là dòng xe chủ lực của những thương hiệu như Honda, Hyundai hay ngay cả Toyota.

Toyota Vios tăng tốc nhưng chưa thể vượt Hyundai Accent

Bên cạnh việc tăng trưởng doanh số, điểm nhấn đáng chú ý ở phân khúc sedan hạng B trong tháng 9.2023 chính là sự trở lại của Toyota Vios - mẫu xe được mệnh danh là "vua doanh số" thị trường ô tô Việt Nam.

Sedan hạng B dưới 600 triệu: Toyota Vios 'tăng tốc' vẫn xếp sau Hyundai Accent - Ảnh 3.

Toyota Vios có bước tăng trưởng mạnh mẽ nhất nhưng vẫn xếp sau Hyundai Accent

B.H

Cụ thể, với 1.496 xe bán ra, doanh số Toyota Vios đã tăng tới 1.208 xe so với tháng trước đó. Đây cũng là mẫu xe có mức tăng trưởng lớn nhất về mặt doanh số ở phân khúc sedan hạng B trong tháng 9.2023. Tuy nhiên, kết quả này cũng chỉ giúp Toyota Vios xếp thứ 2 và vẫn bị đối thủ Hyundai Accent bỏ xa nếu xét về lượng xe bán ra.

 

Mẫu xe mang thương hiệu Hàn Quốc có TC Motor lắp ráp, phân phối cũng đạt doanh số bán lên tới 1.711 xe, tăng 709 xe so với tháng trước đó. Kết quả này giúp Hyundai Accent cũng cố vững chắc vị trí dẫn đầu phân khúc và tiếp tục nới rộng khoảng cách với Toyota Vios. Cụ thể, sau 9 tháng đã qua của năm 2023 đã có 11.540 xe Hyundai Accent đến tay khách hàng Việt Nam, nhiều hơn Toyota Vios tới 4.000 xe. Trong khi thời gian bán hàng của năm 2023 chỉ còn lại 3 tháng, Hyundai Accent đang nắm lợi thế khá lớn để soán ngôi đối thủ.

Sedan hạng B dưới 600 triệu: Toyota Vios 'tăng tốc' vẫn xếp sau Hyundai Accent - Ảnh 4.

Thông tin chi tiết các mẫu sedan hạng B tại Việt Nam

Nguồn: VAMA, TC Motor

Cú tăng tốc của Toyota Vios cũng làm nhóm đầu xáo trộn khi Honda City với 719 xe bán ra (tăng 330 xe so với tháng trước) bị đẩy xuống vị trí thứ 3. Mitsubishi Attrage cũng rơi xuống vị trí thứ 4. Nỗ lực giảm giá từ hãng Mitsubishi Motors Việt Nam giúp lượng tiêu thụ Attrage tăng trưởng nhưng cũng chỉ đạt 491 xe.

Các vị trí còn lại vẫn không có sự thay đổi so với tháng trước khi lần lượt thuộc về Mazda2 (278 xe), Kia Soluto (90 xe) và Suzuki Ciaz (8 xe)…

Sau 9 tháng đã qua của năm 2023, tổng doanh số bán ô tô sedan hạng B tại Việt Nam đạt 33.056 xe, giảm 22.700 xe, tương đương gần 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Bước sang tháng 10.2023, Mazda2 bắt đầu được các đại lý phân phối bản nâng cấp, giá bán tăng nhẹ so với bản cũ, trong khi các mẫu xe khác không có thay đổi về mẫu mã công nghệ, chỉ điều chỉnh về chính sách ưu đãi.

(Nguồn https://thanhnien.vn/sedan-hang-b-duoi-600-trieu-toyota-vios-tang-toc-van-xep-sau-hyundai-accent-185231015114104077.htm)