trang chủ tin tức xe Tình hình thị trường xe ô tô tại Việt Nam tháng cuối cùng năm 2023

Tình hình thị trường xe ô tô tại Việt Nam tháng cuối cùng năm 2023

Tâm lý ngại chi cho những khoản tiêu sản như ô tô của người dân đang lớn dần trong thời điểm khoảng kinh tế như hiện nay. Chính vì thế, đại lý ô tô vắng khách dù dồn dập khuyến mại, xe cũ cũng đang gặp muôn vàn khó khăn.

Kịch bản thị trường ô tô ảm đạm khó tưởng tượng

Những tháng cuối năm là thời điểm sôi động nhất của thị trường ô tô Việt Nam hay người trong ngành gọi là tháng "vàng". Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với những năm trước, còn năm nay cảnh ế ẩm theo đuổi thị trường suốt từ đầu năm đến giờ.

Tháng cuối giảm 50% trước bạ: Đại lý vắng khách đến lạ, dân buôn xe cũ "thở oxy" - Ảnh 1.

Thị trường ô tô khó khăn, đại lý vắng khách. Ảnh Khải Phạm.

Theo ghi nhận của Dân Việt, tại các đại lý ô tô phổ thông đến xe sang trên địa bàn Hà Nội như Mazda, Toyota, Ford, Mercedes-Benz... lượng khách đến tìm hiểu, trải nghiệm vô cùng vắng vẻ. Khách xem đã vắng, người chốt mua xe còn vắng hơn dù đây là tháng cuối cùng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ dành cho xe lắp ráp trong nước.

"Năm nay, ưu đãi đơn/kép dành cho ô tô mới từ hãng, đại lý và Chính phủ với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, so với những năm trước, doanh số của tôi giảm đến gần 1 nửa. Khách nào đến cũng lấy lý do kinh tế khó khăn, không có tiền và muốn đại lý ưu đãi nhiều hơn, nhưng thú thực là có tháng tự lấy hoa hồng để cắt cho khách chạy doanh số vẫn không cải thiện là bao nhiêu", anh Văn Dũng, nhân viên bán hàng đại lý Toyota nói.

Ảnh hưởng nặng nề từ thời kỳ suy thoái kinh tế hậu Covid-19 đã khiến những món hàng tiêu sản như ô tô thực sự không còn được ưu tiên. Nhiều mẫu ô tô giảm không đủ sâu theo nhu cầu, đa số người dùng vẫn chưa muốn xuống.

"Tết đến nơi rồi, nhu cầu mua ô tô là có, nhưng hiện nay kinh tế khó khăn quá nên phải cân nhắc xem mua xe gì để phù hợp với tài chính. Đồng thời, cũng phải tính toán xem đại lý nào ưu đãi nhiều hơn mới mua được", chú Giang (Cầu Giấy - Hà Nội) chia sẻ.

Tháng cuối giảm 50% trước bạ: Đại lý vắng khách đến lạ, dân buôn xe cũ "thở oxy" - Ảnh 2.

Giảm giá sâu, nhưng ô tô vẫn ế. Ảnh Khải Phạm.

Ngoài giảm 50% lệ phí trước bạ, các dòng xe mới trên thị trường hiện nay còn nhận được ưu đãi sâu chưa từng thấy. Điển hình như Hyundai Santa Fe giảm gần 300 triệu đồng, Tucson giảm gần 200 triệu đồng, Ford Territory giảm 120 triệu đồng, Honda CR-V giảm 100 triệu đồng, City giảm 70 triệu đồng, Toyota Fortuner là 100 triệu đồng... và rất nhiều mẫu xe được yêu thích cũng chung số phận.

Nhận định về thị trường ô tô năm 2023, chuyên gia ô tô Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar) cũng phải "lắc đầu ngao ngán".

"Quan sát thị trường ô tô nhiều năm, nhưng chưa năm nào tôi thấy khó khăn như năm nay. Đây là hậu quả của thời hậu Covid-19, kinh tế suy thoái nên người dân ngại chi tiền cho những món đồ không cần thiết và ô tô là một điển hình", ông Hải Kar chia sẻ.

Mặc dù giảm sâu, nhưng thị trường ô tô mới vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc vào tháng cuối cùng của năm 2023 này và trước thời điểm Tết Nguyên đán cận kề.

Dân buôn xe cũ đang "thở oxy"

Chứng kiến thị trường xe mới gặp khó dù ngập ưu đãi, không ít salon, dân buôn xe cũ đang phải tìm mọi cách để duy trì, vật lộn qua thời điểm khó khăn này. Cắt lỗ có, bán trả góp có, thêm danh mục xe cũ cho người dùng lựa chọn, nhưng quả thực chưa bao giờ người buôn xe cũ thấy "khó thở" như thời điểm này.

Tháng cuối giảm 50% trước bạ: Đại lý vắng khách đến lạ, dân buôn xe cũ "thở oxy" - Ảnh 3.

Xe cũ đang trong giai đoạn chờ xe mới hết ưu đãi trước bạ. Ảnh Khải Phạm.

"So với mọi năm, thị trường xe cũ năm nay thực sự ảm đạm bởi ngay cả xe mới cũng khó chứ đừng nói gì xe cũ. Trước đây, mỗi tháng bán 40-50 xe, nhưng giờ chỉ bán được 1 nửa dù mức giá mềm hơn trước rất nhiều", chị Băng Nhạn, dân buôn xe cũ chia sẻ.

Không những vậy, thị trường ô tô năm nay còn ảnh hưởng bởi một số chính sách khiến lượng khách có nhu cầu cũng giảm sút trông thấy.

"Một số chính sách mới như biển số định danh, đăng kiểm khó khăn hơn cũng khiến quá trình rút hồ sơ xe cũ khó hơn, mất nhiều thời gian nên vì thế mà khách cũng ngại chờ đợi. Tâm lý mua xe bao giờ cũng muốn đi luôn, nhưng gần như là khó vì sang tên đổi chủ bây giờ không dễ dàng như trước", chị Trà, người buôn xe cũ nói về sự khó khăn.

Người dùng tìm đến xe cũ đều là những người có số vốn ít, muốn tiết kiệm chi tiêu nhất có thể nên họ càng "cân, đo, đong, đếm" kỹ lưỡng hơn.

"Thời điểm khó khăn thế này, bớt được đồng nào hay đồng đấy, xe cũ không mua về còn phải sang tên đổi chủ, sửa chữa mới đi được nên phải lựa chọn kỹ và tiết kiệm chi phí tối đa", anh Long - người mua xe cũ chia sẻ.

Tháng cuối giảm 50% trước bạ: Đại lý vắng khách đến lạ, dân buôn xe cũ "thở oxy" - Ảnh 4.

Người dùng cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi mua xe. Ảnh Khải Phạm.

Theo tìm hiểu thực tế của Dân Việt, các salon, dân buôn xe cũ hiện nay đang giảm giá xe kịch sàn. Những dòng xe phổ thông 500-600 triệu đồng hiện nay giảm đến 20-30 triệu đồng, xe tiền tỷ giảm 50-60 triệu đồng để tìm khách.

Phải giảm giá sâu, dân buôn ô tô như đang phải "thở oxy" để duy trì, mong thị trường sẽ khởi sắc hơn trong năm tới.

"Dù thị trường ô tô đang khó khăn, nhưng tôi hy vọng sang năm 2024 sẽ khởi sắc hơn, kinh tế phục hồi là mong muốn của tất cả", ông Tạ Trung Đức, chủ salon Ô tô Chữ Tín chia sẻ.

Trong khi đó, chuyên gia ô tô Hải Kar không đặt nhiều kỳ vọng về sự phục hồi thần tốc của nền kinh tế nói chung và thị trường ô tô nói riêng trong năm tới.

"Tôi nghĩ, thị trường ô tô sẽ khó có thể phục hồi trong 1 sớm 1 chiều trong năm 2024, ít nhất cũng phải đến năm 2025 mới có hy vọng để người dân có thể sẵn sàng bạo chi để mua ô tô".

Thị trường ô tô Việt Nam hiện nay đang ảm đạm cả xe cũ và xe mới khi người dân ngại chi tiêu cho những khoản không cần thiết. Mặc dù là tháng cao điểm, nhưng kinh tế suy thoái khiến đại lý ô tô vẫn đìu hiu đến lạ, xe cũ cắt lỗ vẫn mòn mỏi chờ khách./.

(Nguồn https://danviet.vn/thang-cuoi-giam-50-truoc-ba-o-to-dai-ly-vang-khach-den-la-dan-buon-xe-cu-tho-oxy-20231206190648255.htm)