trang chủ tin tức xe Suzuki đóng nhà máy sản xuất ô tô ở Thái Lan

Suzuki đóng nhà máy sản xuất ô tô ở Thái Lan

Suzuki sẽ đóng cửa nhà máy hiện tại ở Thái Lan để tập trung nguồn lực cho xe điện và xe hybrid ở một địa điểm sản xuất khác.

Suzuki là hãng xe Nhật tiếp theo đóng cửa nhà máy ở Thái Lan. Ảnh: Bloomberg.

Trang tin Bangkok Post cho biết Suzuki sẽ sớm dừng hoạt động sản xuất ôtô và xe tải ở nhà máy đặt tại Thái Lan để tập trung nguồn lực cho xe điện và xe hybrid ở một địa điểm khác. Chi tiết hơn, Suzuki cho biết hoạt động kinh doanh tại Thái Lan sẽ được hãng duy trì thông qua hình thức nhập khẩu xe, bao gồm cả xe điện và hybrid, từ các nhà máy khác trong khu vực Đông Nam Á cũng như Nhật Bản và Ấn Độ.

Trong một tuyên bố của mình, Suzuki cho biết đã cân nhắc tối ưu hóa các địa điểm sản xuất trên phạm vi toàn cầu nhằm thúc đẩy tính trung hòa carbon cũng như tiến trình điện hóa. Theo đó, Suzuki sẽ đóng cửa nhà máy ở Thái Lan vào cuối năm 2025.

Hiện, Suzuki đang phân phối Swift và Ciaz tại Việt Nam dưới hình thức nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Vẫn chưa rõ số phận các mẫu xe này khi nhà máy Suzuki tại Thái Lan chính thức dừng hoạt động, tuy nhiên cả Swift và Ciaz đều đang gặp phải không ít khó khăn tại thị trường ôtô Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Cụ thể, Suzuki Swift có duy nhất phiên bản GLX với giá niêm yết 560 triệu đồng, thu được doanh số 187 xe sau 4 tháng đầu năm. Trong khi đó, Suzuki Ciaz có giá niêm yết 535 triệu đồng, đạt doanh số 5 xe từ đầu năm và là một trong những mẫu xe bán chậm nhất thị trường ôtô Việt Nam.

 
Suzuki Thai Lan anh 1

Suzuki Ciaz là một trong 2 dòng xe đang được Việt Nam Suzuki nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Nhà máy 12 năm tuổi ở tỉnh Rayong do Suzuki Motor Thailand vận hành, sở hữu công suất thường niên 60.000 xe cùng quy mô 800 nhân viên.

Động thái của Suzuki diễn ra giữa thời điểm các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc tại xứ sở chùa vàng. Các hãng xe Nhật Bản được cho là đang chịu sức ép phải sản xuất nhiều xe điện và xe hybrid hơn.

Theo Bangkok Post, Suzuki đặt mục tiêu có 6 mẫu xe điện trong dải sản phẩm vào khoảng năm 2030-2031. Hãng đã có kế hoạch ra mắt xe điện đầu tiên tại Ấn Độ vào năm sau, trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản và châu Âu.

Số liệu của Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) cho hay dù đã ghi nhận khoảng 1.600-1.700 nhà máy đóng cửa hồi đầu năm do suy thoái kinh tế, kế hoạch sáp nhập hay chi phí hoạt động tăng cao, con số này dự kiến còn tiếp tục tăng trong giai đoạn tiếp theo.

Trước Suzuki, tập đoàn Subaru cũng lên kế hoạch giảm dần cho đến khi ngừng hẳn hoạt động lắp ráp xe Subaru tại Thái Lan. Kể từ năm 2025 trở đi, các thị trường đang tiêu thụ ôtô Subaru lắp ráp tại Thái Lan bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia sẽ chuyển sang mô hình kinh doanh xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản.

Suzuki Thai Lan anh 2

Ngành công nghiệp ôtô tại Thái Lan đang rơi vào khó khăn. Ảnh minh họa: Bangkok International Motor Show.

Ông Kriengkrai Thiennukul - Chủ tịch FTI - cho biết ngành công nghiệp ôtô Thái Lan đang gặp khó khăn vì doanh số trong nước chững lại, hoạt động xuất khẩu cũng sa sút so với các quốc gia trong khu vực.

“Chúng tôi đã đánh mất danh xưng ‘Detroit của châu Á’ vào tay Malaysia”, ông Kriengkrai Thiennukul thừa nhận.

Tính đến hết tháng 4, Thái Lan vẫn tạm thời là quốc gia sản xuất ôtô nhiều nhất khu vực với 518.790 xe xuất xưởng, theo số liệu của Hiệp hội sản xuất Ôtô Đông Nam Á (AAF). Indonesia xếp thứ nhì với sản lượng 367.802 xe sau 4 tháng, trong khi Malaysia đã hoàn tất xuất xưởng 267.326 xe tính từ đầu năm.

Dù vậy, Thái Lan đã đánh mất vị thế của mình như là thị trường ôtô lớn thứ nhì khu vực vào tay Malaysia. Doanh số toàn thị trường ôtô Malaysia sau 4 tháng đạt 260.236 xe, cao hơn xấp xỉ 50.000 xe so với lượng tiêu thụ 210.138 xe trong cùng kỳ ở Thái Lan.

(Nguồn https://lifestyle.znews.vn/suzuki-dong-nha-may-o-thai-lan-swift-va-ciaz-tai-vn-chua-ro-so-phan-post1479919.html)